มีภาระหน้าที่รับผิดชอบให้บริการครบวงจรและความปลอดภัยของอาหารตั้งแต่วัตถุดิบ จนถึงผู้บริโภค ในรูปแบบ from farm to table ตรวจคุณภาพผลผลิตทางการเกษตร วัตถุดิบที่จะนำมาใช้ในการแปรรูป รวมทั้งปัจจัยการผลิตทางการเกษตร เช่น การตรวจวิเคราะห์ดิน ปุ๋ย ความบริสุทธิ์เมล็ดพันธุ์ การตรวจการปนเปื้อนสารเคมี เชื้อก่อโรค เป็นต้น รวมทั้งการให้บริการจัดอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ และยืดอายุการเก็บรักษา การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ตลอดจนการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ เพื่อการขึ้นทะเบียนสินค้า มาตรฐานการผลิตสินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชน ความปลอดภัยด้านอาหาร และให้บริการจัดอบรมและให้คำปรึกษาการตลาด สินค้า การสร้างแบรนด์ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ระบบตลาดออนไลน์ และการหารายได้จากกิจกรรมที่ดำเนินการ เป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นจากการสนับสนุนการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อสร้างระบบนิเวศน์ในการส่งเสริมการทำงานร่วมกันทั้งส่วนงานของมหาวิทยาลัย ภาครัฐ เกษตรกร ชุมชน วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ เป็นหน่วยงานที่ตอบนโยบายการพลิกโฉมของมหาวิทยาลัย นโยบายการพัฒนาประเทศ ด้านอาหารปลอดภัย อาหารสุขภาพ อาหารแห่งอนาคต การท่องเที่ยวเชิงอาหาร เพื่อความยั่งยืน และนำไปสู่การหารายได้

ระเบียบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่าด้วยการขับเคลื่อนการดำเนินงานของศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center : AIC) พ.ศ. 2563 หมวด 1 บททั่วไป กำหนดคำนิยาม “ศูนย์ความเป็นเลิศ AIC” หมายความว่า สถานที่ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งวิจัยและพัฒนา แหล่งอบรมบ่มเพาะ และถ่ายทอดเทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรมที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะด้าน หรือมีความเป็นเลิศด้านการวิจัย ทดลอง ทดสอบด้านเทคโนโลยีเกษตร นวัตกรรมและเครื่องจักรกล โดยปัจจุบันจังหวัดชลบุรีมีศูนย์ความเป็นเลิศเฉพาะด้าน (Excellent Center) จำนวน 3 ศูนย์ ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก  ศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ สถานที่ตั้งศูนย์ฯ อยู่ในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ตะวันออก  ศูนย์เครื่องจักรกลการเกษตร ตั้งอยู่ ณ อาคารศูนย์ความเป็นเลิศด้านเครื่องจักรกลการเกษตร ชั้น 1 มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ศูนย์ความเป็นเลิศด้านบัว ตั้งอยู่ ณ สถาบันบัว ราชมงคลตะวันออก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก

ศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ แรกเริ่มมี รองศาสตราจารย์ ดร.สุธัญญา พรหมสมบูรณ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก เป็นหัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ และในปัจจุบัน พ.ศ. 2567 มี ผศ.อมรรัตน์ โมราราช อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก เป็นหัวหน้าศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์

ด้วย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารเทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center : AIC) ให้เป็นสถาบันการศึกษาที่มีศักยภาพในการพัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศ (Center of Excellence) เพื่อพัฒนางานด้านเทคโนโลยีการเกษตรและการตรวจคุณภาพผลผลิตทางการเกษตร จึงจัดตั้งศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ตามประกาศมหาวิทยาลัยให้เป็นหน่วยงานภายใต้คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยพันธกิจหลัก คือ ให้บริการตรวจวิเคราะห์และทดสอบทางห้องปฏิบัติการ บริการวิชาการ การจัดสัมมนาและการฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้น รวมทั้งส่งเสริมสนับสนุนการเรียนการสอน และการวิจัย โดยมีห้องปฏิบัติการให้บริการตรวจวิเคราะห์และทดสอบ ดังนี้

ห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา

ห้องด้านเคมี-ภายภาพ

ห้องปฏิบัติการด้านชีววิทยาโมเลกุล

ห้องปฏิบัติการด้านด้านความปลอดภัยอาหารและการแปรรูปผลิตภัณฑ์

ห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา

เพื่อให้การดำเนินงานของศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ และเป็นปัจจุบัน จึงยกเลิกคำสั่งคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ที่ 256/0136 ลงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 และแต่งตั้งหัวหน้าศูนย์และคณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ ดังรายชื่อต่อไปนี้

บุคลากร

ผศ.อมรรัตน์ โมราราช

หัวหน้าศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์

ผศ.ดร.อรพรรณ ใจสมุทร

ผศ.ดร.อรพรรณ ใจสมุทร

ประธานกรรมการห้องปฏิบัติการด้านเคมี-กายภาพ

เสกศิลป์ มีดี

เสกศิลป์ มีดี

รองหัวหน้าศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์

อ.ดร.วีรยา ภูผิวคำ

อ.ดร.วีรยา ภูผิวคำ

ประธานกรรมการห้องปฏิบัติการด้านชีววิทยาโมเลกุล

ศิประภา เจนสัญญายุทธ

พนักงานวิชาชีพ

รศ.ดร.สุธัญญา พรหมสมบูรณ์

รศ.ดร.สุธัญญา พรหมสมบูรณ์

ประธานกรรมการห้องปฏิบัติการด้านความปลอดภัยอาหารและแปรรูปผลิตภัณฑ์

ผศ.อนันทญา แสนสวัสดิ์

ผศ.อนันทญา แสนสวัสดิ์

ประธานกรรมการห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา

ผศ.ดร.ตวงสิริ สยมภาค

ประธานกรรมการห้องปฏิบัติการประสาทสัมผัส / เครือข่ายต่างประเทศ

ข้อมูลทั่วไป

ปรัชญา  : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พัฒนาคน พัฒนาชาติ
ปณิธาน : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นองค์กรชั้นนำในการสร้างบัณฑิตนักปฏิบัติ
วิสัยทัศน์ : รู้คิด รู้ทำ รู้นำ สร้างสรรค์

พันธกิจ

  1. ให้บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์
  2. ให้บริการสนับสนุนการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ และมาตรฐานการเกษตร
  3. ฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การควบคุมคุณภาพ ความ ปลอดภัยอาหาร และมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์
  4. วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร

เป้าประสงค์

  1. ส่งเสริมสนับสนุนให้มีการบริหารจัดการองค์กรสู่องค์กรคุณภาพ
  2. ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองการพัฒนาประเทศ
  3. พัฒนางานวิจัย งานสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่มีคุณภาพบนพื้นฐานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
  4. บูรณาการองค์ความรู้กับภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนสังคมและสร้างรายได้แก่คณะ
  5. ส่งเสริมสนับสนุนการสืบสานทำนุบำรุงศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นและความเป็นไทย

หน่วยงานย่อย

การทดสอบหาเชื้อจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนในอาหาร

  1. » การตรวจนับเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตทั้งหมด (Total Bacterial count)
    » การตรวจนับเชื้อโคลิฟอร์มทั้งหมด (Total Coliforms count)
    » การตรวจนับเชื้อ E.coli
    » การตรวจนับเชื้อยีสต์ และรา ทั้งหมด (Total Yeast & Mold count)
    » การตรวจเชื้อ Total Coliforms และเชื้อ E.coli ในน้ำดื่ม
  2. การตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำทางการเกษตรและอุตสาหกรรม
    » กรด-ด่าง (pH)
    » ความเค็ม
    » ความกระด้าง
    » ปริมาณออกซิเจนละลายในน้ำ
  3. การวิเคราะห์ ดิน ปุ๋ย
    » ไนโตรเจน
    » ฟอสฟอรัส
    » อินทรียวัตถุในดิน
    » ความชื้น

เป้าประสงค์

  1. เพื่อให้บริการตรวจ วิเคราะห์คุณภาพผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์
  2. สนับสนุนการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ และมาตรฐานการเกษตร
  3. ฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การควบคุม คุณภาพ ความปลอดภัยอาหารและมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้าน การเกษตร และอุตสาหกรรมเกษตร

ผลการดำเนินงานด้านถ่ายทอดความรู้พัฒนาทักษะการสร้าง อาชีพ และการบริการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ ประจำปีงบประมาณ 2566 ดังนี้

  • จัดอบรมให้กับวิสาหกิจชุมชน เรื่อง การยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนกลุ่มอาหาร และเครื่องสำอาง
  • จัดอบรมพัฒนาศักยภาพนักศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการที่มี สมรรถนะในการใช้เทคโนโลยีและสร้างนวัตกรรม
  • จัดอบรมโครงการพัฒนาสมุนไพรตำบลคลองตำหรุเพื่อสร้างอาชีพ
  • ให้บริการตรวจวัดไนโตรเจนในปุ๋ยให้กับเกษตรกร
  • ให้บริการตรวจวัดคุณภาพน้ำทางการเกษตรให้กับเกษตรกร
  • ให้บริการตรวจวัดปริมาณโปรตีน และจุลินทรีย์ในขนมเปี๊ยะให้กับวิสาหกิจชุมชน
  • ให้บริการตรวจวิเคราะห์ปริมาณโปรตีนในกากกัญชงให้กับสถานประกอบการ
  • จัดอบรมให้ความรู้กับผู้บริหาร อาจารย์ เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ เกี่ยวกับความ ปลอดภัยด้านสารเคมี
  • เข้าร่วมโครงการด้านมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ (ESPReL) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยบูรพา เพื่อยกระดับห้องปฏิบัติการรองรับการให้บริการกับชุมชน

รับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2567

รายละเอียด

ติดต่อเรา

ศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ตะวันออก 43 หมู่ 6 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110


โทรหาเรา

083-5429469

ส่ง Email ถึงเรา

sci@rmutto.ac.th

เพิ่มเพื่อนใน Line

@scirmutto