มีภาระหน้าที่รับผิดชอบให้บริการครบวงจรและความปลอดภัยของอาหารตั้งแต่วัตถุดิบ จนถึงผู้บริโภค ในรูปแบบ from farm to table ตรวจคุณภาพผลผลิตทางการเกษตร วัตถุดิบที่จะนำมาใช้ในการแปรรูป รวมทั้งปัจจัยการผลิตทางการเกษตร เช่น การตรวจวิเคราะห์ดิน ปุ๋ย ความบริสุทธิ์เมล็ดพันธุ์ การตรวจการปนเปื้อนสารเคมี เชื้อก่อโรค เป็นต้น รวมทั้งการให้บริการจัดอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ และยืดอายุการเก็บรักษา การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ตลอดจนการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ เพื่อการขึ้นทะเบียนสินค้า มาตรฐานการผลิตสินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชน ความปลอดภัยด้านอาหาร และให้บริการจัดอบรมและให้คำปรึกษาการตลาด สินค้า การสร้างแบรนด์ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ระบบตลาดออนไลน์ และการหารายได้จากกิจกรรมที่ดำเนินการ เป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นจากการสนับสนุนการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อสร้างระบบนิเวศน์ในการส่งเสริมการทำงานร่วมกันทั้งส่วนงานของมหาวิทยาลัย ภาครัฐ เกษตรกร ชุมชน วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ เป็นหน่วยงานที่ตอบนโยบายการพลิกโฉมของมหาวิทยาลัย นโยบายการพัฒนาประเทศ ด้านอาหารปลอดภัย อาหารสุขภาพ อาหารแห่งอนาคต การท่องเที่ยวเชิงอาหาร เพื่อความยั่งยืน และนำไปสู่การหารายได้
ระเบียบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่าด้วยการขับเคลื่อนการดำเนินงานของศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center : AIC) พ.ศ. 2563 หมวด 1 บททั่วไป กำหนดคำนิยาม “ศูนย์ความเป็นเลิศ AIC” หมายความว่า สถานที่ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งวิจัยและพัฒนา แหล่งอบรมบ่มเพาะ และถ่ายทอดเทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรมที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะด้าน หรือมีความเป็นเลิศด้านการวิจัย ทดลอง ทดสอบด้านเทคโนโลยีเกษตร นวัตกรรมและเครื่องจักรกล โดยปัจจุบันจังหวัดชลบุรีมีศูนย์ความเป็นเลิศเฉพาะด้าน (Excellent Center) จำนวน 3 ศูนย์ ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ สถานที่ตั้งศูนย์ฯ อยู่ในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ตะวันออก ศูนย์เครื่องจักรกลการเกษตร ตั้งอยู่ ณ อาคารศูนย์ความเป็นเลิศด้านเครื่องจักรกลการเกษตร ชั้น 1 มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ศูนย์ความเป็นเลิศด้านบัว ตั้งอยู่ ณ สถาบันบัว ราชมงคลตะวันออก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก
ศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ แรกเริ่มมี รองศาสตราจารย์ ดร.สุธัญญา พรหมสมบูรณ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก เป็นหัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ และในปัจจุบัน พ.ศ. 2567 มี ผศ.อมรรัตน์ โมราราช อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก เป็นหัวหน้าศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์
ด้วย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารเทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center : AIC) ให้เป็นสถาบันการศึกษาที่มีศักยภาพในการพัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศ (Center of Excellence) เพื่อพัฒนางานด้านเทคโนโลยีการเกษตรและการตรวจคุณภาพผลผลิตทางการเกษตร จึงจัดตั้งศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ตามประกาศมหาวิทยาลัยให้เป็นหน่วยงานภายใต้คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยพันธกิจหลัก คือ ให้บริการตรวจวิเคราะห์และทดสอบทางห้องปฏิบัติการ บริการวิชาการ การจัดสัมมนาและการฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้น รวมทั้งส่งเสริมสนับสนุนการเรียนการสอน และการวิจัย โดยมีห้องปฏิบัติการให้บริการตรวจวิเคราะห์และทดสอบ ดังนี้
ห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา
ห้องด้านเคมี-ภายภาพ
ห้องปฏิบัติการด้านชีววิทยาโมเลกุล
ห้องปฏิบัติการด้านด้านความปลอดภัยอาหารและการแปรรูปผลิตภัณฑ์
ห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา
เพื่อให้การดำเนินงานของศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ และเป็นปัจจุบัน จึงยกเลิกคำสั่งคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ที่ 256/0136 ลงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 และแต่งตั้งหัวหน้าศูนย์และคณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ ดังรายชื่อต่อไปนี้
บุคลากร
ผศ.อมรรัตน์ โมราราช
หัวหน้าศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์
ผศ.ดร.อรพรรณ ใจสมุทร
ประธานกรรมการห้องปฏิบัติการด้านเคมี-กายภาพ
เสกศิลป์ มีดี
รองหัวหน้าศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์
อ.ดร.วีรยา ภูผิวคำ
ประธานกรรมการห้องปฏิบัติการด้านชีววิทยาโมเลกุล
ศิประภา เจนสัญญายุทธ
พนักงานวิชาชีพ
รศ.ดร.สุธัญญา พรหมสมบูรณ์
ประธานกรรมการห้องปฏิบัติการด้านความปลอดภัยอาหารและแปรรูปผลิตภัณฑ์
ผศ.อนันทญา แสนสวัสดิ์
ประธานกรรมการห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา
ผศ.ดร.ตวงสิริ สยมภาค
ประธานกรรมการห้องปฏิบัติการประสาทสัมผัส / เครือข่ายต่างประเทศ
ข้อมูลทั่วไป
ปรัชญา : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พัฒนาคน พัฒนาชาติ
ปณิธาน : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นองค์กรชั้นนำในการสร้างบัณฑิตนักปฏิบัติ
วิสัยทัศน์ : รู้คิด รู้ทำ รู้นำ สร้างสรรค์
พันธกิจ
- ให้บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์
- ให้บริการสนับสนุนการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ และมาตรฐานการเกษตร
- ฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การควบคุมคุณภาพ ความ ปลอดภัยอาหาร และมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์
- วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
เป้าประสงค์
- ส่งเสริมสนับสนุนให้มีการบริหารจัดการองค์กรสู่องค์กรคุณภาพ
- ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองการพัฒนาประเทศ
- พัฒนางานวิจัย งานสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่มีคุณภาพบนพื้นฐานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
- บูรณาการองค์ความรู้กับภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนสังคมและสร้างรายได้แก่คณะ
- ส่งเสริมสนับสนุนการสืบสานทำนุบำรุงศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นและความเป็นไทย
หน่วยงานย่อย
การทดสอบหาเชื้อจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนในอาหาร
- » การตรวจนับเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตทั้งหมด (Total Bacterial count)
» การตรวจนับเชื้อโคลิฟอร์มทั้งหมด (Total Coliforms count)
» การตรวจนับเชื้อ E.coli
» การตรวจนับเชื้อยีสต์ และรา ทั้งหมด (Total Yeast & Mold count)
» การตรวจเชื้อ Total Coliforms และเชื้อ E.coli ในน้ำดื่ม - การตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำทางการเกษตรและอุตสาหกรรม
» กรด-ด่าง (pH)
» ความเค็ม
» ความกระด้าง
» ปริมาณออกซิเจนละลายในน้ำ - การวิเคราะห์ ดิน ปุ๋ย
» ไนโตรเจน
» ฟอสฟอรัส
» อินทรียวัตถุในดิน
» ความชื้น
เป้าประสงค์
- เพื่อให้บริการตรวจ วิเคราะห์คุณภาพผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์
- สนับสนุนการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ และมาตรฐานการเกษตร
- ฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การควบคุม คุณภาพ ความปลอดภัยอาหารและมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้าน การเกษตร และอุตสาหกรรมเกษตร
ผลการดำเนินงานด้านถ่ายทอดความรู้พัฒนาทักษะการสร้าง อาชีพ และการบริการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ ประจำปีงบประมาณ 2566 ดังนี้
รับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2567
ติดต่อเรา
ศูนย์ทดสอบผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ตะวันออก 43 หมู่ 6 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110