หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
บูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อาหารและโภชนาการ ความปลอดภัยของอาหาร การจัดการ รวมทั้งศิลปะการตกแต่งอาหารและการออกแบบอาหาร (Food Designs) เพื่อตอบสนองความต้องการ EEC และประชาคมอาหารโลก ที่มีการกระจายกำลังคนสู่ภูมิภาคต่าง ๆ มีการพัฒนาและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อสร้างอัตลักษณ์สู่การพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน
ข้อมูลทั่วไป
ชื่อหลักสูตร
ชื่อภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Culinary Technology and Service
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร : ไม่น้อยกว่า 123 หน่วยกิต
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อปริญญาภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ หรือ วท.บ. (เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ)
ชื่อปริญญาภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science (Culinary Technology and Service) หรือ B.S. (Culinary Technology and Service)
คุณสมบัติผู้เข้าศึกษาต่อ
- สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ทุกแผนการเรียนหรือ เทียบเท่า ที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัยกำหนด หรือ
- สำเร็จการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตร อาหารและโภชนาการ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับที่มหาวิทยาลัยกำหนด หรือ
- สำเร็จการศึกษาระดับระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) อนุปริญญาหรือเทียบเท่าในสาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตรอาหารและโภชนาการ หรือ เทียบเท่าเข้าศึกษา ที่่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับที่มหาวิทยาลัยกำหนด และเทียบโอนรายวิชาตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี หรือ สูงกว่าทุกสาขาโดยการเทียบโอนรายวิชาตามหลักเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยฯ
โอกาสในการหางาน หรือ ประกอบอาชีพ
- ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตและการจัดบริการอาหารในสถานประกอบการอาหารต่างๆ เช่น ภัตตาคาร โรงแรม ร้านอาหาร รีสอร์ท ครัวการบิน และโรงพยาบาลฝ่ายโภชนาการ
- ผู้จัดอาหารและจัดเลี้ยงในโรงแรม/ภัตตาคาร/ร้านอาหาร
- ผู้ควบคุมการผลิตและควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ
- พนักงานในหน่วยงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องด้านอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ
- ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและการบริการอาหาร
- อาชีพอื่น ๆ เช่น นักออกแบบและตกแต่งอาหาร ผู้แทนจำหน่ายอุปกรณ์ เครื่องมือในอุตสาหกรรมบริการอาหารและโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการขายสินค้าในอุตสาหกรรมบริการอาหารและโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
อัพเดจเมื่อ 11 ต.ค.2567
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ผศ.อมรรัตน์ โมราราช
ผู้ช่วยศาสตราจารย์
ผศ.ปภากร ศรีสอน
ผู้ช่วยศาสตราจารย์
อ.ดร.พีรรัตน์ ดวงติ๊บ
อาจารย์
อ.ดร.กานต์รวี ฮั่นสกุล
อาจารย์
อ.วลีพร วสิกรัตน์
อาจารย์
รับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568
ติดต่อเรา
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ตะวันออก 43 หมู่ 6 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110