หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ

บูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อาหารและโภชนาการ ความปลอดภัยของอาหาร การจัดการ รวมทั้งศิลปะการตกแต่งอาหารและการออกแบบอาหาร (Food Designs) เพื่อตอบสนองความต้องการ EEC และประชาคมอาหารโลก ที่มีการกระจายกำลังคนสู่ภูมิภาคต่าง ๆ มีการพัฒนาและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อสร้างอัตลักษณ์สู่การพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อหลักสูตร

ชื่อภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Culinary Technology and Service
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร : ไม่น้อยกว่า 123 หน่วยกิต

ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ชื่อปริญญาภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ หรือ วท.บ. (เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ)
ชื่อปริญญาภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science (Culinary Technology and Service) หรือ B.S. (Culinary Technology and Service)

คุณสมบัติผู้เข้าศึกษาต่อ

  1. สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ทุกแผนการเรียนหรือ เทียบเท่า ที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัยกำหนด หรือ
  2. สำเร็จการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตร อาหารและโภชนาการ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับที่มหาวิทยาลัยกำหนด หรือ
  3. สำเร็จการศึกษาระดับระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) อนุปริญญาหรือเทียบเท่าในสาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตรอาหารและโภชนาการ หรือ เทียบเท่าเข้าศึกษา ที่่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับที่มหาวิทยาลัยกำหนด และเทียบโอนรายวิชาตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด
  4. เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี หรือ สูงกว่าทุกสาขาโดยการเทียบโอนรายวิชาตามหลักเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยฯ

โอกาสในการหางาน หรือ ประกอบอาชีพ

  1. ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตและการจัดบริการอาหารในสถานประกอบการอาหารต่างๆ เช่น ภัตตาคาร โรงแรม ร้านอาหาร รีสอร์ท ครัวการบิน และโรงพยาบาลฝ่ายโภชนาการ
  2. ผู้จัดอาหารและจัดเลี้ยงในโรงแรม/ภัตตาคาร/ร้านอาหาร
  3. ผู้ควบคุมการผลิตและควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ
  4. พนักงานในหน่วยงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องด้านอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ
  5. ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและการบริการอาหาร
  6. อาชีพอื่น ๆ เช่น นักออกแบบและตกแต่งอาหาร ผู้แทนจำหน่ายอุปกรณ์ เครื่องมือในอุตสาหกรรมบริการอาหารและโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการขายสินค้าในอุตสาหกรรมบริการอาหารและโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร

อัพเดจเมื่อ 11 ต.ค.2567

อาจารย์ประจำหลักสูตร

ผศ.อมรรัตน์ โมราราช

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

ผศ.ปภากร ศรีสอน

ผศ.ปภากร ศรีสอน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

รับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568

ติดต่อเรา

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ตะวันออก 43 หมู่ 6 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110


โทรหาสาขา

033 136 099 ต่อ 1335

ส่ง Email ถึงเรา

Sci@rmutto.com

ติดต่อเราใน FACEBOOK

@PD.RMUTTO