วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) เน้นเนื้อหาความรู้ปฏิบัติการกระบวนการแปรรูปอาหาร การตรวจสอบคุณภาพอาหาร และการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งเนื้อหาในรายวิชาพื้นฐานวิชาชีพจะแบ่งออกเป็นกลุ่ม (modules) ทั้งหมด 4 กลุ่ม เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักศึกษามีความสามารถสอดคล้องกับการจัดการศึกษาแบบบูรณาการ ซึ่งเป็นการจัดการเรียนการสอนในลักษณะร่วมผลิตระหว่างสถาบันอุดมศึกษา และสถานประกอบการที่ครอบคลุมทั้งกลุ่มเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร เช่น รายวิชาการแปรรูป อาหาร วิศวกรรมอาหาร การฝึกวิชาชีพ เป็นต้น กลุ่มคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร เช่น รายวิชา โภชนศาสตร์ การควบคุมและประกันคุณภาพอาหาร สุขาภิบาลและการวางผังโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ระบบความปลอดภัยอาหารและกฎหมายอาหาร จุลชีววิทยาทางอาหาร กลุ่มการพัฒนาผลิตภัณฑ์และ นวัตกรรมอาหาร เช่น รายวิชาการพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมอาหาร การประเมินทางประสาทสัมผัส และการทดสอบผู้บริโภค กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหาร เช่น รายวิชาโลจิสติกส์และการขนส่งอาหาร การเป็นผู้ประกอบการยุคใหม่ นอกจากนี้ ยังมีรายวิชาเลือกที่สอดคล้องกับเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทยขึ้นเป็นผู้ผลิตอาหารเพื่อสุขภาพและส่วนประกอบอาหารมูลค่าสูง Top 5 ของโลก เช่น รายวิชาที่เกี่ยวกับอาหารเชิงหน้าที่ อาหารเฉพาะ อาหารสำหรับผู้สูงอายุ ตลอดจนการสืบย้อนกลับของผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาบริหารจัดการด้านอุตสาหกรรม อาหารให้มีความทันสมัยตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน
ข้อมูลทั่วไป
ชื่อหลักสูตร
ชื่อภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science in Food Science and Technology
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร : ไม่น้อยกว่า 138 หน่วยกิต
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อปริญญาภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) หรือ วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อปริญญาภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science (Food Science and Technology) หรือ B.S. (Food Science and Technology)
คุณสมบัติผู้เข้าศึกษาต่อ
- สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แผนการเรียน วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ หรือเทียบเท่า หรือ
- สำเร็จการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตร อาหารโภชนาการ และวิทยาศาสตร์พื้นฐาน หรือเทียบเท่า
- สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) อนุปริญญาหรือเทียบเท่า ในสาขาอุตสาหกรรมเกษตร อาหารโภชนาการ ที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัย หรือ
- ผู้เทียบโอนผลการเรียน หรือเทียบโอนประสบการณ์ หรือผู้สะสมหน่วยกิตจากระบบคลังหน่วยกิต
โอกาสในการหางาน หรือ ประกอบอาชีพ
ผู้สำเร็จการศึกษา มีโอกาสในการหางาน หรือ ประกอบอาชีพ เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น
- พนักงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ปฏิบัติงานด้านการผลิต จัดซื้อ ควบคุมและประกันคุณภาพ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์
- อาจารย์ นักวิชาการ นักวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชน
- ผู้ตรวจสอบระบบอาหารปลอดภัย
- ผู้ประกอบการ/เจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารหรือ เจ้าของธุรกิจอาหาร
อัพเดจเมื่อ 11 ต.ค.2567
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ผศ.สุพัตรา พูลพืชชนม์
หัวหน้าสาขา/ผู้ช่วยศาสตราจารย์
ผศ.อนันทญา แสนสวัสดิ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์
ผศ.ดร.ตวงสิริ สยมภาค
ผู้ช่วยศาสตราจารย์
อ.ดร.วิริยา นิตย์ธีรานนท์
อาจารย์
อ.ดร.วัลวรางค์ ลิ้มสุคนธ์
อาจารย์
อ.ดร.กรันต์ ถ้ำแก้ว
อาจารย์
รับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568
ติดต่อเรา
สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ตะวันออก 43 หมู่ 6 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110