วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) เน้นเนื้อหาความรู้ปฏิบัติการกระบวนการแปรรูปอาหาร การตรวจสอบคุณภาพอาหาร และการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งเนื้อหาในรายวิชาพื้นฐานวิชาชีพจะแบ่งออกเป็นกลุ่ม (modules) ทั้งหมด 4 กลุ่ม เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักศึกษามีความสามารถสอดคล้องกับการจัดการศึกษาแบบบูรณาการ ซึ่งเป็นการจัดการเรียนการสอนในลักษณะร่วมผลิตระหว่างสถาบันอุดมศึกษา และสถานประกอบการที่ครอบคลุมทั้งกลุ่มเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร เช่น รายวิชาการแปรรูป อาหาร วิศวกรรมอาหาร การฝึกวิชาชีพ เป็นต้น กลุ่มคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร เช่น รายวิชา โภชนศาสตร์ การควบคุมและประกันคุณภาพอาหาร สุขาภิบาลและการวางผังโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ระบบความปลอดภัยอาหารและกฎหมายอาหาร จุลชีววิทยาทางอาหาร กลุ่มการพัฒนาผลิตภัณฑ์และ นวัตกรรมอาหาร เช่น รายวิชาการพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมอาหาร การประเมินทางประสาทสัมผัส และการทดสอบผู้บริโภค กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหาร เช่น รายวิชาโลจิสติกส์และการขนส่งอาหาร การเป็นผู้ประกอบการยุคใหม่ นอกจากนี้ ยังมีรายวิชาเลือกที่สอดคล้องกับเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทยขึ้นเป็นผู้ผลิตอาหารเพื่อสุขภาพและส่วนประกอบอาหารมูลค่าสูง Top 5 ของโลก เช่น รายวิชาที่เกี่ยวกับอาหารเชิงหน้าที่ อาหารเฉพาะ อาหารสำหรับผู้สูงอายุ ตลอดจนการสืบย้อนกลับของผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาบริหารจัดการด้านอุตสาหกรรม อาหารให้มีความทันสมัยตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อหลักสูตร

ชื่อภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science in Food Science and Technology
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร : ไม่น้อยกว่า 138 หน่วยกิต

ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ชื่อปริญญาภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) หรือ วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อปริญญาภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science (Food Science and Technology) หรือ B.S. (Food Science and Technology)

คุณสมบัติผู้เข้าศึกษาต่อ

  1. สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แผนการเรียน วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ หรือเทียบเท่า หรือ
  2. สำเร็จการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตร อาหารโภชนาการ และวิทยาศาสตร์พื้นฐาน หรือเทียบเท่า
  3. สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) อนุปริญญาหรือเทียบเท่า ในสาขาอุตสาหกรรมเกษตร อาหารโภชนาการ ที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัย หรือ
  4. ผู้เทียบโอนผลการเรียน หรือเทียบโอนประสบการณ์ หรือผู้สะสมหน่วยกิตจากระบบคลังหน่วยกิต

โอกาสในการหางาน หรือ ประกอบอาชีพ

ผู้สำเร็จการศึกษา มีโอกาสในการหางาน หรือ ประกอบอาชีพ เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น

  1. พนักงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ปฏิบัติงานด้านการผลิต จัดซื้อ ควบคุมและประกันคุณภาพ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์
  2. อาจารย์ นักวิชาการ นักวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชน
  3. ผู้ตรวจสอบระบบอาหารปลอดภัย
  4. ผู้ประกอบการ/เจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารหรือ เจ้าของธุรกิจอาหาร

อัพเดจเมื่อ 11 ต.ค.2567

อาจารย์ประจำหลักสูตร

ผศ.สุพัตรา พูลพืชชนม์

หัวหน้าสาขา/ผู้ช่วยศาสตราจารย์

ผศ.อนันทญา แสนสวัสดิ์

ผศ.อนันทญา แสนสวัสดิ์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

ผศ.ดร.ตวงสิริ สยมภาค

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

รับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568

ติดต่อเรา

สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ตะวันออก 43 หมู่ 6 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110


โทรหาสาขา

033 136 099 ต่อ 1335

ส่ง Email ถึงเรา

FoodSci_rmutto@hotmail.com

ติดต่อเราใน FACEBOOK

@Agroindustry.Bangpra