ขอเชิญเข้าร่วมงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ปี 65 ระหว่างวันที่ 17-18 ส.ค.65

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ

Bachelor of Science Program in Culinary Technology and Service

ยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่ครัวโลกและการค้าเสรี มีผลทำให้ตลาดแรงงานทางด้านธุรกิจอาหารและการบริการเปิดกว้างมากขึ้น จึงมีความต้องการทางด้านกำลังคน ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญทางด้านการประกอบอาหารบนพื้นฐานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อาหารและโภชนาการ ความปลอดภัยของอาหาร การจัดการธุรกิจอาหารและการบริการ ดังนั้นคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจึงได้จัดทำหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถทางวิชาชีพ ตรงตามความต้องการของธุรกิจอาหารและการบริการให้สามารถแข่งขันในระดับชาติและนานาชาติได้

ข้อมูลทั่วไป

Gerneral informaion

ชื่อหลักสูตร

ชื่อภาษาไทย: หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
ชื่อภาษาอังกฤษ: Bachelor of Science Program in Culinary Technology and Service
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร: ไม่น้อยกว่า 123 หน่วยกิต

ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ชื่อปริญญาภาษาไทย: วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ หรือ วท.บ. (เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ)
ชื่อปริญญาภาษาอังกฤษ: Bachelor of Science (Culinary Technology and Service) หรือ B.S. (Culinary Technology and Service)

คุณสมบัติผู้เข้าศึกษาต่อ

 

1.สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แผนการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์หรือ เทียบเท่า ที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัยกำหนด หรือ
2.สำเร็จการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตร อาหารและโภชนาการ ที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับที่มหาวิทยาลัยกำหนด หรือ
3.สำเร็จการศึกษาระดับระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง อนุปริญญาหรือเทียบเท่าในสาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตรอาหารและโภชนาการ หรือ เทียบเท่าเข้าศึกษา ที่่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับที่มหาวิทยาลัยกำหนด และเทียบโอนรายวิชาตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

Career prospects

1. ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตและการจัดบริการอาหารในสถานประกอบการอาหารต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม รีสอร์ท ครัวการบิน และโรงพยาบาลฝ่ายโภชนาการ
2. ผู้จัดการฝ่ายอาหารและจัดเลี้ยงในโรงแรม/ภัตตาคาร/ร้านอาหาร
3. ผู้ควบคุมการผลิตและควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ
4. พนักงานในหน่วยงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องด้านอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ
5. ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและการบริการอาหาร
6. อาชีพอื่น ๆ เช่น นักออกแบบและตกแต่งอาหาร ผู้แทนจำหน่ายอุปกรณ์ เครื่องมือในอุตสาหกรรมบริการอาหารและโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการขายสินค้าในอุตสาหกรรมบริการอาหารและโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร

อาจารย์หลักสูตร วท.บ.เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ

Lecturer

ผศ.ปภากร ศรีสอน

หัวหน้าสาขา/ผู้ช่วยศาสตราจารย์

+

ผศ.ปภากร ศรีสอน

หัวหน้าสาขา/ผู้ช่วยศาสตราจารย์

  • วท.ม.(พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ป.บัณฑิต(ประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร)  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลโลยีการอาหาร)    สถาบันราชภัฏสวนสุนันทา


    ตำแหน่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
อ.อมรรัตน์ โมราราช

อาจารย์

+

อ.อมรรัตน์ โมราราช

อาจารย์

  • วท.ม. (อุตสาหกรรมการเกษตร)  มหาวิทยาลัยนเรศวร
  • วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลโลยีการอาหาร)  สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล
อ.ธนวันต์ พัฒนสิงห์

อาจารย์

+

อ.ธนวันต์ พัฒนสิงห์

อาจารย์

  • คศ.บ.(อาหารและโภชนาการ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
  • คศ.บ.(อุตสาหกรรมการบริการอาหาร)  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
อ.เกษมสุข เขียวทอง

อาจารย์

+

อ.เกษมสุข เขียวทอง

อาจารย์

  • กศ.บ.(การบริหารการศึกษา) มหาวิทยาลัยบูรพา
  • คศ.บ.(อาหารและโภชนาการ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
อ.ดร.พีรรัตน์ ดวงติ๊บ

อาจารย์

+

อ.ดร.พีรรัตน์ ดวงติ๊บ

อาจารย์

  • ปร.ด.(การพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 
  • วท.ม.(วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 
  • วท.บ.(เทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์)  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

รับสมัครนักศึกษาใหม่ ระดับปริญญาตรี วุฒิ ม.6 ปวช. ปวส. แล้ววันนี้ !

ติดต่อเรา

สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ตะวันออก 43 หมู่ 6 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110